so:indy View my profile

aday&knowledge: Singpim[dot]com

posted on 26 Jul 2009 10:46 by krever in Knowledge
 
ฮัลโหล !!ในที่สุดไอส้มก็กลับมาอัพบล็อค 55+ อืม..สัปดาห์สองสัปดาห์ที่ผ่านมา มันหฤหรรษ์ได้ใจ

ทั้งสอบ แกะแพะ + สอบ mid term แต่ก็รอดมาได้ - -''' 

  ชื่อเอนทรี่วันนี้ Find out !!= ค้นพบ หาความจริง เอ๊?? เจ้าของบล็อคต้องการจะสื่ออะไร ??

ตั้งแต่ส้มขึ้น ม.5 มา เนื่องจากเราเป็นคณะกรรมการนักเรียนจึงต้องทำกิจกรรมกับโรงเรียนบ่อยครั้ง โดยเฉพาะปัจจุบัน สังคม อีกทั้งหน่วยงานต่างๆให้ความสำคัญกับผู้นำเยาวชนมากขึ้น จากที่เมื่อก่อนจะไม่ค่อยมีบทบาทหรือไม่ค่อยจะมีโครงการให้กรรมการนักเรียนต้องเข้าร่วมมาก แต่พอมาปีนี้ กลับมีโครงการที่เค้าเฉพาะเจาะจงว่าต้องเอากรรมการนักเรียนแต่ละโรงเรียนมาเข้าร่วม ในความคิดว่าส้ม คิดว่าเป็นเรื่องโชคดีทีทำให้เราได้ไปเรียนรู้สิ่งต่างๆภายนอกโรงเรียนมากขึ้น แทนที่จะเรียนรู้แต่ทฤษฎี อย่างน้อยที่สุดก็ฝึกความเป็นผู้นำ

  เมื่อวันเสาร์ (เมื่อวาน) ส้มได้ไปอบรมเกี่ยวกับการถ่ายภาพเพื่อทำหนังสืออนุสรณ์[Singpim.com] นับว่ามี

ประโยชน์มากทีเดียว ส้มเป็นคนชอบเล่นกล้องแต่เนื่องจากไม่ได้เล่นบ่อยๆ จึงไม่ได้ถึงขั้นชำนาญ ไปอบรมครั้งนี้ก็ได้รู็วิธีการถ่ายภาพ landscape portrait macro ต่างๆ การตั้งค่า iso ค่า F-... 

ส้มจะมาอัพเกี่ยวกับความรู้ที่ส้มได้ไปอบรมมา อาจจะเล็กน้อยแต่ก็เป็นประโญชน์สามารถนำไปปรับใช้เองได้ เพราะการถ่ายรูปมันไม่ตายตัว 

      โดยส่วนใหญ่ที่ส้มไปอบรมมาเค้าจะสอนในเชิงปฏิบัติ  ขั้นต้น ส้มจะบอกถึงประเภทของกล้องก่อนนะค่ะ

กล้องมีอยู่ 2 ประเภทหลักๆ 1.กล้องประป๋อง = ='' [ชื่อมันฟังดูห่วยจนน่ากลัว] จริงๆแล้วมันเป็นภาษาช่างกล้องแบบมือโปร เอาไว้ใช้เรียกกล้องเล็กแบบพกพา ส้มนั่งฟังแล้วรู้สึกหดหู่ทันที 555+ เพราะส้มกำลังอยากได้กล้องเล็กพอดี พอมาบอกว่ากล้องกระป๋อง ความรู้สึกหดหายไปเยอะ 555+

  2.กล้อง DSLR &กล้องไม่ DSLR คือ ?? 

มันคือกล้องที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ค่ะ โดยปกติ ถ้าเป็นกล้องกระป๋อง หรือกล้องแบบที่ไม่ใช่ DSLR จะไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์ไดแล้วถ้ายิ่งเป็นกล้องกระป๋องแล้ว เลนส์จะเล็กกว่ากล้องประเภทนี้พอสมควร ลูกเล่น หรือการถ่ายภาพต่างๆ จะค่อนข้างจำกัด 

ในเมื่อทุกคนรู้ถึงประเภทของกล้องแล้ว ต่อไปส้มจะบอกถึงการตั้งค่าISOและ ค่า F [รูแสงของกล้อง] ค่าชัตเตอร์

ISO คือ ค่าวัดแสง ในกรณีที่ เราอยู่ในที่แสงแดดจ้า เราไม่จำเป็นต้องตั้งค่า ISO สูงมากนัก แต่ตั้งค่า ISO-100 ก็พอแล้ว เพราะถ้าค่า ISO ยิ่งสูง มันจะเพิ่มความไวแสง ทำให้รูปที่ออกมาจะจ้าเกินไป ในกรณีค่้า ISO สูงๆ จะใช้ในกรณีถ่ายตอนกลางคืนค่ะ 

ค่า F-..คือค่ารูรับแสงของกล้อง ถ้าเราตั้งค่า F มาก รูแสงเปิดรับมาก จุดโฟกัสทำงานเต็มที่ขยายได้ทุกจุด ภาพจะออกมาชัดทั้งจุดโฟกัส และทั้งแบคกราวน์ แต่ถ้าเราตั้งค่า Fน้อย ภาพจะออกมาชัดแต่จุดโฟกัส แต่แบคกราวน์จะเบลอๆ ภาพแบบนี้เราจะถ่าย ในกรณีที่มีแบคกราวน์รกๆ เช่น เป็นต้นไม้ แล้วจะชัดแค่จุดโฟกัสอาจเป็นภาพคน การถ่ายภาพ Portrait เป็นต้น 

 ค่าชัตเตอร์ คิดว่าทุกคนคงรู้จักชัตเตอร์กันอยู่แล้ว การตั้งค่าส่วนนี้คือตั้งค่าเกี่ยวกับความเร็วในการถ่ายในแต่ละช็อต ยิ่งเร็วมาก ภาพจะสามารถจับเป็น movement ได้ เช่น เราต้องการถ่ายภาพนักฟุตบอลลิเวอร์พูลที่แข่งอยู่ในสนาม เราจะสามารถถ่ายได้โดยที่จะไม่เห็นเป็นเบลอๆ เพราะค่าชัตเตอร์สูง จะกลายเป็นภาพคนเตะจะค้างอยู๋พอดี โดยที่จะไม่มีเบลอเลย 

 

  อ่า ...เป็นไงบ้างงิ ส้มอธิบายเข้าใจไหมละิเนี่ย = ='' ติ ชม ได้นะค่ะ ไม่เข้าใจตรงไหนเม้นบอกกันได้ ส้มจะมาแก้ไขค่ะ 

 วันที่ 2 สค. อาทิดหน้านี้ ส้มคงหายตัวไปสัก 2 อาทิตย์ เพราะไปตปท. แล้วจะกลับมาอีกครั้งวันที่ 16 สค.นะค่ะ ขอให้โชคดีๆ ทุกๆคนเน้อ !! 

 

ปอลอ. 2 สค. วันเกิดพี่ผัก แฮปปี้เบิร์ดเดย์ล่วงหน้านะค่ะ  ^^; 

Comment

Comment:

Tweet

ดีครับพี่ส้ม เหรอพักนี้เล่นหายยยยย ไปเลยนะครับเนี้ย ธีม นี้สวยดีอ่ะครับ ดูแนวไปเยอะ อิอิ question
เฮ้!!! หวัดดีจร้า
เป็นไงมั้งๆ
คิดถึงๆ surprised smile

#3 By bentie~ on 2010-05-14 17:29

=w=;; ขอบคุณ (ย้อนหลัง) มากๆ นะจ้ะ
แหมรู้สึกว่าน้องส้มหายไปนานมากเลยน้า ไม่ได้คุยกันที่เอมเลย

พี่น่ะไม่มีความรู้เรื่องกล้องแม้แต่น้อย มีแต่ถ่ายเป็นลูกเดียว ฮ่าๆๆ

ยังไงก็ตั้งใจเีรียนนะค่า =w=
with love, bBears.

#2 By monobear™ ★ on 2009-10-26 14:05

กลับมาแว้ววววววว!!!!!
หายไปนานมากกกกกกก

โทนสีธีมนี้เยี่ยมมากเลย ดูอบอุ่น cry

#1 By bentie~ on 2009-07-27 20:50