so:indy View my profile

Knowledge' Oh my my my (mind) MAP!?!

posted on 30 Oct 2008 14:04 by krever in Knowledge

มายแม๊บ มายแม๊บ  มายแม๊บ  มายแม๊บ  มายแม๊บ ..

 

อ่า ~ ไอส้มมันกวนนะค่ะ ๕๕+ คงไม่ต้องเดาว่าวันนี้ส้มจะมาอัพเรื่องอะไร

 

คือว่า วันนี้คึกค่ะ หุหุ พอดีส้มจบคอร์สปิดเทอมของ ออุ๊แล้ว ก็เลยเหลือเวลาจนถึงวันที่ 3 วันจันทร์นี้จะเปิดเทอม  ซึ่งรู้สึกมันเหลือน้อยเหลือเกินเวลาพัก - -‘’

 

มาอัพบล็อกให้เกิดประโยชน์ค่ะ ๕๕๕+ มาอัพกะว่าจะสร้างเป็น Tag : My[mind] Map   

 

การละเล่นก็คือ  เอามายแม๊ปเรื่องอะไรก็ได้ [ที่คิดว่าเป็นประโยชน์ - -‘] มา นำเสนอผ่านบล็อกของท่าน โดยต้องมีภาพที่ท่านทำด้วยนะ อย่าลืม ไม่งั้นไม่เรียกว่ามายแม๊ป จะทำในกระดาษแล้ว ถ่ายมา หรือทำในโปรแกรมอย่างไรก็ได้ ไม่บังคับงิ

 

แล้วอธิบายรายละเอียด เป็น การกระจายความรู้ ค่ะ 

 

สำหรับมายแม๊บของส้ม จะเป็นเกี่ยวกับเรื่องชีววิทยา ค่ะเรื่องของ การขนส่งสารผ่านเข้า ออกเซลล์ (Transportation of Cell)

 

มายแม๊ป  จิ้มมม!!

 

 

ปอลอ. บอกไว้ก่อนว่า คำอธิบายส้ม คือการรวบเอาใจความสำคัญ แล้วขยายความจากมายแม๊ปของส้มเพื่อให้เข้าใจค่า ถ้าเนื้อหาส้มไม่ถูกต้อง หรือไม่ครบถ้วน ต้องขอโทษจริงงๆๆค่ะ แล้วถ้าไม่ถูกต้อง รบกวนช่วยบอกนิดนึงด้วยนะค่ะ จะมาปรับปรุงให้ถูกต้องค่ะ

 

ส้มได้แบ่งเป็น 2 ชนิดโดย

1) ผ่านเซลล์เมมเบรน [เมมเบรนก็คือเซลล์จำพวกเยื่อเลือกผ่าน (semipermeable membrane) เป็นต้น]

ซึ่งก็จะแบ่งออกเป็น 2 ชนิดอีกเช่นกัน คือ

Active

ซึ่งการลำเลียงสารแบบนี้จะใช้ พลังงาน Energy โดยพลังงานนั้น มักได้มาจากสารพลังงานสูง เช่น ATP ซึ่งขณะที่คายหมู่ฟอสเฟสออกมา จะปล่อยพลังงานออกมาด้วย ส่วน การเคลื่อนที่นั้นสารจะไปจากความเข้มข้น ต่ำ ไป สูง 

 

โดยยย!! ดูจากรูปที่ส้ม Crop นะค่ะ จิ้มม! ซึ่ง การยับยั้งของการลำเลียงสาร จะมีอยู่ 3 ข้อ คือ 1 ภายในเซลล์จะต้องมีอุณหภูมิต่ำ  2 มีสารพิษ เช่น ไซยาไนน์ แล้ว ข้อนี้จำๆๆ 3 ไม่มีการสร้าง Energy ภายในเซลล์ค่ะ

Passive

แบ่งออกเป็น        Simple Diffusion เป็นการแพร่แบบธรรมดา ซึ่งจะแพร่จากความเข้มข้นสูง ไป ต่ำ และสารนั้นมักจะเป็นสถานะ Solid & Liquid นะค่ะ  

                                Facilitated Diffusion เป็นการลำเลียงที่ต้องอาศัย โปรตีนในการลำเลียง หรือ ผ่านทางช่องโปรตีนที่เป็นส่วนหนึ่งของเยื่อหุ้มเซลล์นั่นเอง เป็นสารจำพวก Amino acid น้ำตาลกลูโคส ลิโพโปรตีน เป็นต้น

ซึ่ง ที่ต้องใช้โปรตีนเพราะการแพร่แบบนี้สารจะไม่สามารถผ่านทางเยื่อหุ้มเซลล์ได้โดยตรงค่ะ เลยต้องผ่านมาทางโปรตีนแทน การแพร่ชนิดนี้จะเกิดขึ้นโดยความเข้มข้นภายในและภายนอก ไม่เท่ากัน  โดยแพร่จากความเข้มข้น สูงไปต่ำ จนกว่าจะเกิดสมดุลการแพร่[DYNAMIC EQUILIBRIUM]!! ข้อนี้สำคัญ จำได้ดีค่ะ

                                Osmosis    การลำเลียงชนิดนี้ทุกๆคนน่าจะรู้จักดี ^^’’ เป็นการลำเลียงหรือ ซึมเข้าสู่เซลล์ เพราะฉะนั้นจึงเป็นพวกอะไรที่เกี่ยวกับ น้ำๆ หรือสารละลาย โดย จะย้ายจากสารที่มีความเข้มข้นต่ำไปสูง    มีแบ่งอีกนะค่ะ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดระหว่าง ตัวทำละลาย กับ ตัวถูกละลาย โดยในที่นี้ใช้น้ำเลือดและพลาสมาเป็นตัวสมมติค่ะ 

·        Isotonic  ตัวทำละลาย เท่ากับ ตัวถูกละลาย  กล่าวคือ ปริมาณสาร ความเข้มข้นต่างๆ ระหว่างตัวทำละลายและตัวถูกละลายเท่ากัน

·        Hypertonic ตัวทำละลาย มากกว่า ตัวถูกละลาย [ถ้าเกิด ตัวทำละลายเป็นน้ำพลาสมา แล้ว Red Blood Cell เป็นตัวถูกละลายแล้ว จะเกิดเหตุการณ์ที่เรียกว่า พลาสโมไลซีสหรือเซลล์เม็ดเลือดแดงเหี่ยว]

·        Hypotonic   ตัวทำละลาย น้อยกว่า ตัวถูกละลาย [จะเหตุการณ์ที่เรียกว่า ฮีโมไลซีสหรือเซลล์เม็ดเลือดแดงแตก]

                                Dynamic Equilibrium  เป็นสมดุลการแพร่ ที่การแพร่เข้า = ออก ทำให้สารไม่มีการเปลี่ยนแปลง

 

2) ไม่ผ่านเมมเบรน

การลำเลียงชนิดนี้ เป็นการลำเลียงที่ไม่ผ่านเซลล์เมมเบรน โดยแบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ ตามการเข้าหรือออกของสารค่ะ  

Endocytosis  เป็นการนำสารเข้าสู่เซลล์

แบ่งออกเป็น

Pinocytosis [Cell drinking] การแพร่ชนิดนี้เป็นการที่เซลล์นำสารจำพวกของเหลวหรือสารละลาย เข้ามาก็คือเปรียบเสมือนการดื่มค่ะ

Phagocytosis [Cell eating] ก็ในเมื่อมีดื่มก็ต้องมีการกินใช่ไหมค่ะ? การกินของเจ้าฟาโกเนี่ย จะเป็นแบบ มีมือสองข้าง ยื่นออกมาเหมือนมือที่จะหยิบของกินเข้าปากน่ะค่ะ

Receptor – mediated Endocytosis   การที่แพร่เข้าสู่เซลล์โดยมีตัวรับ โดยที่ตัวรับก็คือ โปรตีนค่ะ โดยสารที่เข้าไปนั้น จะต้องตรงกับโปรตีนตัวรับ เหมือนเป็นร่องกุญแจ หากร่องไม่ตรงกันก็จะผ่านเข้าเซลล์ไปไม่ได้ค่ะ  

สรุป!!! Endocytosis  

                การแพร่ทั้ง 3 ขนิดของเอนโดนั้น จะมีถุงเวสสิเคิลคอยดูแล เหมือนพี่เลี้ยงที่คอยจูงไปรับ-ส่งเด็กๆ โดยเยื่อหุ้มเซลล์ [ที่กลายมาเป็นเวสสิเคิล] จะเป็นทั้งแขนคอย ยื่น หรือ รับ แล้วเว้าเป็นถุง แล้วแต่กรณีการแพร่ค่ะ

Exocytosis

        เป็นการลำเลียงสารออกนอกเซลล์โดยมีถุง Vesicle หุ้มแล้วปล่อยออกนอกเซลล์ค่ะ เช่น สารสื่อประสาท เอนไซม์ แอนติบอดี เป็นต้น..    [ดูรูปๆ จิ้มม!!]

 

จบ!แล้วคร้าบบ!! แหงะ เป็นการสอนครั้งแรกของส้มอะ สำหรับเนื้อหาส่วนไหนที่เพื่อนๆพี่ๆอยากจะเสริมเพิ่มเติม เชิญเลยนะค่ะ เพราะว่า เป็นการทบทวนความรู้ + เผื่อแผ่ด้วยงิ อีกอย่างความรู้ส้ม บอกตามตรงว่าก็ไม่ได้เก่งเลยจริงๆ อาจมีตกหล่นไปบ้าง หรือผิดพลาด รบกวนช่วยบอกด้วยนะค่ะ  จะนำมาปรับปรุงกับมายแม๊ปอันต่อไปค่ะ ..^^

 

  เอี๊ยดดด!!! เบรคเกือบไม่ทัน แหนะ = =''' ลืมค่ะๆ ส้มบอกในตอนแรกว่าเป็นแท๊ค มายแม๊ปใช่ไหมค่ะ? เพราะฉะนั้น มันจะมีการส่งต่อ แต่ว่าส้มเองก็ไม่รุว่าใครทำมายแม๊ปบ้าง เอาเป็นว่า ขอ[ความกรุณา] ใครที่มายแม๊ปจงทำแท๊คนี้ซะ! เผยแพร่ความรู้ๆ อย่างน้อยที่สุดได้ทวนตัวเองด้วยนะค่ะหรือถ้าใครอยากจะนำไปทำตามสบายเลยค่า อย่างน้อยส้มก็ดีใจที่มีคนทำ ได้ประโยชน์ทั้งผู้ทำแล้วก็ผู้อ่านแล้วก็ สำคัญที่สุดค่ะ ขอร้องว่า ทุกๆอย่างในบล็อคนี้ทั้งเนื้อหา ทั้งมายแม๊ปเป็นกรรมสิทธื์ของส้ม อย่าเอาไปแอบอ้างหรือขโมยเด็ดขาด ให้เครดิตหน่อยก็ดีนะค่ะ

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

เรียบเรียงเนื้อหาได้ดีมากนะคร่ะอธิบายชัดเจนดี
surprised smile

#4 By .....ดก่ดรีรพ่าดท่ด้กด้ (119.42.81.194) on 2010-07-09 13:45

เรียบเรียงเนื้อหาดีมากเลย

thksมากมายนะ

#3 By (118.172.54.118) on 2009-07-15 23:54

ขอยื้มไปทำหน่อยนะค่ะ....


รันbig smile


ขอบคุณน๊ะค่ะ
อึก...

my map...

ฉันไม่ได้ทำมานานเท่าไหร่แล้วเนี่ย...ไม่สิ ก็ทำอยู่ แต่ไอ้ที่ทำมันไม่ใช่ my mind แต่เป็น short note กะหลั่วๆ ไม่มีใครสามารถแกะรหัสออกมาได้ตังหาก((โหยหวน))

แล้วเจ๊จะลองไปขุดมาแปะไว้แล้วกัน

ถ้าว่างนะ

#1 By kororo on 2008-11-08 14:01