so:indy View my profile

Creation,,the things

posted on 07 May 2008 08:01 by krever in Creation

วันนี้มาอัพอีกแล้ว 5 5+ พยายามมาอัพทุกวันนะค่ะ ตอนเช้าๆ เพราะว่าส้มจะมาเล่นคอมที่โรงเรียนซึ่งสามารถเล่นเน็ตได้ อาจเล่นได้ซักชั่วโมงนึงหรืออาจจะซักครึ่งชั่วโมง

เมื่อวานได้อัพเป็นบทความที่ส้มได้นำมาจากคุณนิ้วกลมค่ะ ดูได้จากเครดิต Roundfinger นั่นแหละค่ะ หุหุ *รี่แอบรู้ทัน 5 5+*

พักนี้เป็นอะไรที่บ้ามากๆหนังสือเล่มนั้น ส้มแนะนำให้อ่านน่อ ดีมากๆเลยนะ โดยส่วนตัวส้มคิดว่าดีอ่าค่ะ แต่ว่าคนอื่นอาจมีความคิดเห็นต่างๆไป แต่ว่าเป็นอะไรที่สร้างสรรค์ดีอะ คนเขียนเขียนออกมาแบบตรงประเด็นดี

อ่า...วันนี้ก็มาอัพต่อๆ อิอิ จากเมื่อวานความคิดเห็นของพี่ผักแล้วก็รี่ แต่ละคนตีความหมายออกมาคนละแบบ รี่ตีความหมายออกมาได้น่ารักมากๆ ส่วนพี่ผัก ส้มชอบที่ว่า "Uncertainly is a certainly." ตรงมากมาย แบบว่าคำพูดแบบนักวิทย์ 5 5+

วันนี้ชื่อเอนทรี่ 'the things' คิดว่ามันสื่ออะไรออกมาได้บ้างค่ะ ถ้าแปลแบบแปลคำศัพท์ทั่วๆไป มันก็จะแปลได้ว่า สิ่งของ สิ่งๆๆทั้งหลาย

ภาษาของมนุษย์นี่แปลกนะค่ะ มันทำให้คนเราคิดได้หลายแง่มุมมากขึ้น อีกทั้งเคยสงสัยหรือเปล่าว่า 'ทำไมคนสมัยก่อนเค้าคิดออกมาได้ยังไง'

เพราะคนในยุคนั้นเค้าเริ่มจากสิ่งที่เรียกว่า 'ศูนย์' ไม่มีอะไรเลย เริ่มจากความว่างเปล่า เพราะคำว่าความว่างเปล่านี่แหละค่ะ ที่ทำให้มันไม่มีกฏเกณฑ์ สร้างสรรค์สิ่งต่างๆได้โดยที่ไม่ต้องมีคำว่า 'ยึดติด' จนถึงปัจจุบัน แนวความคิดถูกถ่ายทอดมาเรื่อยๆ ตามเชื้อสาย ตามวัฒนธรรมของแต่ละบุคคล ซึ่งถ้ามองให้ดี มันก็คือความคิดที่แตกมาจากความคิดเดียวกัน แค่ใช้ภาษาให้คนเข้าใจ *งงไหมค่ะ*

คนหนึ่งคนมีความเข้าใจต่างกัน เพราะแบบนี้ถึงต้องมีภาษาที่ทางการ ไม่ทางการ แบบสร้างสรรค์แล้วก็แบบอะไรต่างๆนาๆ นั่นอาจจะหมายความว่าความคิดในโลกนี้ ไม่ได้มีอะไรใหม่นอกจากวิธีการนำเสนอต่างหากที่ใหม่ แต่เนื้อหาจริงๆแล้วมันก็คือๆกัน 

 สำหรับโลกนี้การเกิดมาเป็นมนุษย์เป็นทุกข์ แม้ความสุขที่เห็นกันอยู่ทุกๆวันนี้ก็อาจเป็นความทุกข์ที่คนอย่างเราๆเรียกว่า 'สุข' เราทุกข์จนไม่รู้ว่าทุกข์ คืออะไร?    ส้มพิมพ์แบบนี้เพื่อนๆพี่ๆอาจบอกว่า 'เอาแหละ มาพระพุทธและ'  แต่จะไม่มีวิทยาศาสตร์ ไม่มีศาสตรๆๆ์อะไรเลยถ้าไม่มีพระพุทธศาสนามาก่อน พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ รู้ความเป็นจริง จึงบอกไม่ได้ว่าพระพุทธศาสนา ไม่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ /me สำหรับคนที่ต้องการเหตุผล แล้วเป็นนักวิทย์ ^^'' 

----------------------------------------------------------------------------------

อ่าาา...เรื่องทุกเรื่องเชื่อมโยงกันได้ค่ะ โหะๆๆ ส้มบางทีไม่รู้จะตั้งชื่อเอนทรี่ว่าไงเลยอะ เพราะพิมพ์ไปๆมาๆ นี่มันเรื่องไรแล้วเนี่ย !!!! แหะๆๆ อีกอย่างมีแพลนอยากเขียนหลายเรื่องมากๆๆ จนบางทีสับสนเลยอะ ตกลงตรูจะเขียนเรื่องไรฟระ !!! /me โมโหตัวเองก็เป็นด้วย 5 5+

 แล้วเพื่อนๆพี่ๆมีความเห็นกันยังไงบ้างค่ะ ...ทั้งหมดที่ส้มนำเสนอมา เป็นความคิดของส้มแล้วเพื่อนๆพี่ๆคิดยังไงกันค่ะ

 

Comment

Comment:

Tweet

เมื่อไหร่จะอัพจ๊ะส้ม open-mounthed smile
รอนานและ

#4 By bentie~ on 2008-07-06 17:18

คิดมาตลอดเลยส้มจ๋า - -
แต่ยิ่งคิดยิ่งเหมือนบ้า 55
เราว่าคนสมัยก่อน โคตรจะเก่งเลยนะ ว่ามะ
ทุกสิ่งทุกอย่างมาจากคนยุคโบราณจริงๆ

เคยได้ยินที่เขาว่าคนสมัยก่อนตัวโต
สมองอาจจะโตด้วย
และนั่นอาจหมายถึง
ปัจจุบันคนตัวเล็กลง สมองเล็กลงคิดได้น้อยลง ฮ่า~
= =
และนั่นคือความคิดตื้นๆไร้สมองของเรา
ซึ่งเท่ากะสมองของคนปัจจุบัน

*เราชื่อเบนซ์นะ
อย่าดองมากละdouble wink

#3 By bentie~ on 2008-06-16 18:39

เคยสงสัยเรื่องแบบนี้เหมือนกัน ใครนะช่างคิดช่างสรรสร้างภาษา แต่คิดไปก็ไม่รู้คำตอบ ถึงรู้คำตอบไปก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร เลยหยุดแค่สงสัย สงสัย และเลิกสงสัย

อันว่าอวกาศแต่เดิมคือความว่างเปล่าในความว่างเปล่า คือไม่มีอะไรเลย จนเกิดมวลกระแสบางอย่างรวมตัวกันเป็นก้อนกระแสพลังงานและระเบิดตู้ม...เป็นจักรวาล ดาราจักร กาแล็กซี่ พระอาทิตย์ ดาวเคราะห์ สิ่งมีชีวิต และมนุษย์ มวลพลังงานเหล่านี้ไม่แน่นอน มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา และเป็นการเคลื่อนไหวที่ยุ่งเหยิงตามกฎเทอร์โมไดนามิกซ์ มนุษย์สัมผัสได้ถึงความยุ่งเหยิงในระบบจักรวาล จึงสรรสร้างสิ่งต่างๆเพื่อความเป็นระบบระเบียบด้วยวิทยาศาสตร์ แต่ยิ่งสรรสร้างก็ยิ่งยุ่งเหยิงมากขึ้น ผู้ที่เห็นสิ่งที่เป็นไปตามธรรมชาติอย่างลึกซึ้ง คนผู้นั้นต้องเข้าใจในหลักความเป็นจริง ณ ปัจจุบันกาล โดยอาศัยศาสนาเป็นตัวชี้นำ

ถ้าส้มอ่านเข้าใจนี้ ถือว่าส้มนี้เก่งมากๆเลย
แสดงว่าส้มรู้จักเทอร์โมไดนามิกซ์ด้วย

ล้อเล่นนะ

ตอนนี้เราก็กำลังอ่านหนังสือเล่มนี้อยู่
ไอสไตน์พบ พระพุทธเจ้าเห็น
สนุกมาก ปวดหัวด้วย เพราะค่อนเล่มเขียนเกี่ยวกับศาสตร์ในเชิงฟิสิกส์
คนเขียนเป็นทันตแพทย์ แต่แจ่มแจ้งในเรื่องทางนี้ น่านับถือจริงๆ
ไว้หนูส้มเรียนฟิสิกส์ ม.ปลายก่อน แล้วค่อยมาอ่าน จะสนุกมากๆเลย

#2 By kororo on 2008-05-16 20:19

วันนี้มาแบบมีสาระ ,,

เราเองก็คิดแบบส้มนะ เคยสงสัยเหมือนกัน ว่า
ใครเป็นคนคิดภาษาพูดขึ้นมา (ตัวเขียนคงรู้กันหมดแล้ว ฮ่า)
คิดได้ยังไง
แล้วทำไม คำนี้ ถึงมีความหมายอย่างนี้

ก็สงสัยอยู่แหละ 55+

#1 By ★ KAREN on 2008-05-08 09:59